Nhập thành trong cờ vua: Cách thực hiện và khi nào được nhập thành

Học cách nhập thành trong cờ vua: nhập thành cánh Vua và cánh Hậu, năm điều kiện để nhập thành hợp lệ, lỗi thường gặp và nên nhập thành khi nào.

Nhập thành là nước đi duy nhất trong cờ vua mà bạn di chuyển hai quân cùng lúc: Vua và một quân Xe. Nó làm được hai việc trong một lượt: đưa Vua ra khỏi trung tâm, nơi diễn ra phần lớn cuộc chiến, và đưa Xe về gần giữa bàn cờ để tham gia trận đấu.

Gần như ván nào người chơi cũng nhập thành, nên rất đáng để học luật này cho đúng. Bài viết này giải thích chính xác cách nhập thành, khi nào được phép và khi nào không.

Nhập thành như thế nào?

Để nhập thành, bạn đi Vua hai ô về phía một quân Xe, rồi đặt Xe đó vào ô mà Vua vừa đi qua. Cả hai quân di chuyển trong cùng một lượt và được tính là một nước.

Có hai cách nhập thành:

Bấm "Xem minh họa" để xem nhập thành cánh Vua:

Bàn cờ tương tác: Nhập thành cánh Vua: Vua đi hai ô về phía Xe h1, và Xe nhảy sang f1.

Còn đây là nhập thành cánh Hậu. Vua vẫn chỉ đi hai ô, nhưng Xe đi ba ô:

Bàn cờ tương tác: Nhập thành cánh Hậu: Vua sang c1 và Xe từ a1 sang d1.

Luật nhập thành: khi nào được nhập thành?

Nhập thành chỉ hợp lệ khi tất cả các điều kiện sau đều đúng:

  1. Cả Vua lẫn quân Xe đó đều chưa từng di chuyển trong ván. Nếu Vua đã đi dù chỉ một lần (rồi quay về), bạn không bao giờ được nhập thành nữa. Nếu chỉ một Xe đã đi, bạn vẫn có thể nhập thành ở phía bên kia.
  2. Mọi ô giữa Vua và Xe đều trống. Nhập thành cánh Vua cần f1 và g1 trống; nhập thành cánh Hậu cần b1, c1 và d1 trống.
  3. Vua của bạn không đang bị chiếu. Bạn không thể nhập thành để thoát chiếu.
  4. Vua không đi qua ô bị quân đối phương tấn công. Với nhập thành cánh Vua, f1 phải an toàn; với cánh Hậu, d1 phải an toàn.
  5. Vua không dừng lại ở ô bị chiếu. Như mọi nước đi khác, nhập thành không được khiến Vua mình bị chiếu.

Các điều kiện này nằm ở Điều 3.8 của Luật cờ vua FIDE, và luật của Liên đoàn Cờ vua Mỹ (US Chess) cũng giống hệt. Điều kiện thứ nhất là vĩnh viễn: một khi Vua hoặc Xe đã đi, quyền nhập thành đó mất hẳn. Các điều kiện 2 đến 5 chỉ tạm thời ngăn nhập thành. Khi ô đã trống trở lại hoặc hết bị chiếu, bạn lại được nhập thành.

Hãy để ý rằng các điều kiện đều nói về Vua. Xe được phép bị tấn công và có thể đi qua ô bị tấn công. Khi nhập thành cánh Hậu, Xe đi qua b1, và việc quân đối phương khống chế b1 không ảnh hưởng gì.

Tự thử nhé

Đến lượt Trắng. Hãy nhập thành cánh Vua: cầm Vua lên và đi hai ô sang phải.

Bàn cờ tương tác: Trắng đi: nhập thành cánh Vua bằng cách đi Vua từ e1 sang g1.

Khi nào không được nhập thành?

Người mới hay quên các điều kiện 3 đến 5. Ví dụ dưới đây: Tượng đen ở c4 tấn công f1, nên Trắng không thể nhập thành cánh Vua vì Vua phải đi qua một ô bị tấn công.

Bàn cờ tương tác: Trắng không thể nhập thành cánh Vua: Tượng c4 khống chế f1, ô mà Vua phải đi qua.

So sánh với thế cờ tiếp theo. Xe đen ở b8 tấn công b1, nhưng nhập thành cánh Hậu vẫn hợp lệ, vì chỉ có Xe đi qua b1. Đường đi của Vua (d1 và c1) vẫn an toàn.

Bàn cờ tương tác: Ở đây vẫn được nhập thành cánh Hậu dù b1 bị tấn công: luật chỉ quan tâm đến các ô mà Vua đi qua.

Các trường hợp khác không được nhập thành:

Tự thử: chỉ một phía hợp lệ

Trắng vẫn còn cả hai quyền nhập thành, nhưng Tượng c4 khống chế f1. Nhập thành cánh Vua (O-O) sẽ đưa Vua đi qua một ô bị tấn công, nên không hợp lệ. Đường đi của Vua về cánh Hậu, d1 và c1, vẫn an toàn. Hãy nhập thành đúng luật:

Bàn cờ tương tác: O-O không hợp lệ vì Tượng tấn công f1. O-O-O hợp lệ: d1 và c1 không bị tấn công.

Nhập thành sau khi bị chiếu

Bị chiếu không làm mất quyền nhập thành. Ở đây Tượng b4 chiếu Vua trắng. Trắng không thể nhập thành để thoát chiếu, nên dùng Mã chặn ở c3. Sang nước sau, Vua đã hết bị chiếu, Vua và Xe chưa từng đi, và Trắng nhập thành bình thường.

Bàn cờ tương tác: Trắng chặn chiếu bằng Nc3. Một nước sau, nhập thành cánh Vua lại hợp lệ.

Nếu Trắng thoát chiếu bằng một nước đi Vua, chẳng hạn Kf1, thì quyền nhập thành mất hẳn trong suốt ván, vì Vua đã di chuyển.

Nhập thành trên bàn cờ thật (và trực tuyến)

Trong ván cờ trên bàn thật, hãy chạm vào Vua trước và đi Vua hai ô, rồi dùng cùng tay đó đi Xe. Theo luật FIDE, nhập thành là một nước đi của Vua. Nếu bạn chạm vào Xe trước, nước đi đó được coi là nước đi của Xe và bạn có thể mất quyền nhập thành ở lượt đó do luật chạm quân.

Khi chơi trực tuyến, bạn chỉ cần kéo Vua đi hai ô (hoặc thả lên quân Xe ở một số trang), Xe sẽ tự di chuyển. Trên Chessyo bạn có thể kéo Vua, hoặc bấm vào Vua rồi bấm vào ô đích.

Ký hiệu nhập thành

Trong ký hiệu cờ vua, nhập thành cánh Vua viết là O-O và nhập thành cánh Hậu là O-O-O. Một số sách và trang web dùng số không (0-0 và 0-0-0); ý nghĩa vẫn như nhau.

Nên nhập thành khi nào?

Không có số nước cố định, nhưng người chơi giỏi thường nhập thành trong khoảng mười nước đầu. Một quy tắc hay từ các nguyên tắc khai cuộc:

Để Vua ở trung tâm quá lâu là một trong những lý do phổ biến nhất khiến người mới thua. Các cột trung tâm mở ra rất nhanh, và Vua chưa nhập thành trở thành mục tiêu của những nước chiếu và đòn chiến thuật.

Câu hỏi thường gặp

Có được nhập thành để thoát chiếu không?

Không. Nếu Vua đang bị chiếu, bạn phải thoát chiếu trước bằng cách đi Vua, chặn hoặc ăn quân đang chiếu. Nhập thành không phải là một trong các lựa chọn. Nếu sau đó Vua và Xe vẫn chưa di chuyển, bạn có thể nhập thành ở nước sau.

Luật FIDE và US Chess giống nhau ở điểm này. Ô xuất phát của Vua không được bị tấn công khi bạn nhập thành.

Bị chiếu rồi thì sau đó có được nhập thành không?

Có. Việc từng bị chiếu trước đó không làm bạn mất quyền nhập thành. Khi đã hết bị chiếu, bạn có thể nhập thành ở bất kỳ nước nào sau đó, miễn là Vua và Xe đó chưa từng đi và các điều kiện khác được đáp ứng.

Luật FIDE (Điều 3.8.2) phân biệt hai trường hợp: đi Vua hoặc Xe làm mất quyền nhập thành vĩnh viễn, còn bị chiếu, ô bị tấn công hay có quân chắn giữa chỉ tạm thời ngăn nhập thành. Luật US Chess cũng vậy. Điều cần nhớ là cách bạn thoát chiếu: nếu thoát chiếu bằng cách đi Vua, Vua đã di chuyển và bạn mất quyền nhập thành cho đến hết ván. Muốn giữ quyền này, hãy chặn hoặc ăn quân đang chiếu.

Có được nhập thành qua ô bị chiếu không?

Không. Vua không được đi qua ô bị quân đối phương tấn công: ô f1 (hoặc f8 với Đen) khi nhập thành cánh Vua, và ô d1 (hoặc d8) khi nhập thành cánh Hậu.

Luật này chỉ áp dụng cho Vua. Xe được đi qua ô bị tấn công, nên nhập thành cánh Hậu vẫn hợp lệ khi chỉ có b1 (hoặc b8) bị tấn công. Bàn cờ tương tác ở trên, nơi Tượng c4 chặn O-O nhưng không chặn O-O-O, cho thấy sự khác biệt này.

Có được nhập thành vào ô bị chiếu không?

Không. Nhập thành không được khiến Vua mình bị chiếu, nên ô Vua dừng lại không được bị tấn công: g1 hoặc c1 với Trắng, g8 hoặc c8 với Đen. Đây cũng là luật áp dụng cho mọi nước đi của Vua. Nếu quân đối phương khống chế ô đó, hãy nhập thành phía bên kia hoặc chờ đến khi ô đó an toàn.

Có được nhập thành khi Xe đang bị tấn công không?

Có. Luật chỉ bảo vệ Vua. Xe có thể bị tấn công, và khi nhập thành cánh Hậu nó có thể đi qua một ô bị tấn công. Chỉ có ô xuất phát của Vua, ô Vua đi qua và ô Vua dừng lại là phải an toàn.

Đã đi Vua hoặc Xe thì có được nhập thành không?

Không được với quân đã đi. Một khi Vua đã di chuyển, bạn không được nhập thành nữa trong suốt ván, kể cả khi Vua quay về e1 (hoặc e8). Nếu chỉ một Xe đã đi, bạn mất quyền nhập thành về phía đó nhưng vẫn có thể nhập thành với Xe còn lại.

Đi Xe ra rồi quay về cũng không lấy lại được quyền nhập thành. Phía nào có Xe đã bị ăn thì cũng không nhập thành được nữa.

Có được nhập thành hai lần trong một ván không?

Không. Mỗi bên chỉ được nhập thành nhiều nhất một lần mỗi ván, vì nhập thành làm Vua di chuyển, và sau đó Vua đã đi rồi.

Nhập thành thì chạm Vua hay chạm Xe trước?

Hãy đi Vua trước. Luật FIDE coi nhập thành là nước đi của Vua: bạn nhấc Vua lên, đặt sang hai ô, rồi đi Xe. Chạm vào Xe trước có thể khiến bạn mất quyền nhập thành ở nước đó.

Nhập thành có được tính là một nước không?

Có. Dù có hai quân di chuyển, nhập thành chỉ tính là một nước, cả khi đếm số nước lẫn khi bấm đồng hồ.

Học tiếp

Hướng dẫn liên quan